Xơ vữa động mạch là gì?

Đây là chứng bệnh rất thường gặp trong xã hội phát triển.

Độ tuổi thường gặp ngoài 40 tuổi.

Xơ vữa động mạch là một chứng bệnh có tính chất không có biểu hiện viêm nhiễm khuẩn, tiến triển và tăng sinh làm cho thành động mạch dày lên, cứng, mất tính đàn hồi và chít hẹp lòng mạch. Xơ vữa động mạch có thể kèm theo lắng đọng can xi. Nhiều trường hợp cục máu đông hình thành trên nền mảng vữa xơ động mạch gây tắc mạch máu cấp tính.

Mảng xơ vữa động mạch thường gặp ở động mạch chủ, động mạch vành tim, động mạch não, động mạch thận, hệ thống động mạch ở ruột và động mạch ở tứ chi.

Bệnh tiến triển chậm nhưng hậu quả thì lại nghiêm trọng và là nguyên nhân trọng yếu gây nên bệnh lý tim mạch. Theo thống kê trên thế giới thì nó là một trong những nguyên nhân hàng đầu trong bệnh lý tim và mạch gây tử vong.

Bệnh xơ vữa động mạch nguy hiểm thế nào?

Xơ vữa động mạch gây hẹp lòng mạch, khiến máu bị ứ trệ lưu thông, giảm oxy tổ chức gây các biểu hiện thiếu máu cục bộ. Là điều kiện thuận lợi để hình thành cục máu đông tại chỗ gây tắc mạch, hoại tử dẫn đến tử vong.

Xơ vữa động mạch vành gây bệnh Thiếu máu cục bộ cơ tim và Nhồi máu cơ tim. Đây là một bệnh lý tim mạch gây đột tử cao nhất.

Xơ vữa động mạch não bao gồm xơ vữa động mạch cảnh, các động mạch trong não dẫn đến cơn thiếu máu não, choáng váng, chóng mặt, đau đầu và nặng hơn là đột quỵ nhồi máu não gây tàn phế và thậm chí tử vong.

Xơ vữa động mạch chủ gây viêm loét thành động mạch chủ ngực và động mạch chủ bụng gây thủng vỡ động mạch chủ dẫn đến tử vong vì mất máu cấp tính.

Xơ vữa động mạch thận là một trong những nguyên nhân chính gây tăng huyết áp ác tính và suy thận nếu không được phát hiện và đều trị kịp thời

Xơ vữa động mạch ngoại vi bao gồm động mạch dưới đòn, động mạch cánh tay, động mạch chi dưới. Tắc động mạch ngoại biên cấp tính gây hoại tử tay, chân, dẫn đến cắt cụt, tàn phế.

Ai cần đi khám tầm soát bệnh lý xơ vữa động mạch

 • Người trên 40 tuổi, phụ nữ mãn kinh.
 • Người bệnh có rối loạn chuyển hoá lipit, mỡ máu cao, đặc biệt là thành phần Cholesterol.
 • Người bệnh bị bệnh đái tháo đường.
 • Người bệnh bị tăng huyết áp lâu năm cần tầm soát bệnh phình và xơ vữa động mạch chủ bụng.
 • Trong gia đình có bố, mẹ, anh chị em ruột bị bệnh xơ vữa động mạch.
 • Những người béo phì, thừa cân, chỉ số cơ thể BMI ≥ 25. Cách tính chỉ số BMI = Cân nặng (kg)/ Chiều cao (mét)2

Những biểu hiện nào của bệnh xơ vữa động mạch khiến bạn phải đi khám

 • Người bệnh có biểu hiện đau thắt ngực trái, tăng khi gắng sức, tức thở, tim đập nhanh hồi hộp trống ngực là những biểu hiện của bệnh xơ vữa động mạch vành nặng
 • Người bệnh có biểu hiện đau đầu, choáng váng, chóng mặt, có cơn tê bại nửa người thoáng qua hoặc mất ý thức tạm thời là những dấu hiệu cảnh báo bệnh xơ vữa động mạch cảnh và các động mạch não.
 • Người bệnh tăng huyết áp mà uống thuốc khó kiểm soát chỉ sô huyết áp, thường có cơn tăng huyết áp ác tính, suy thận tiến triển không rõ nguyên nhân, hãy cẩn thận với bệnh xơ vữa gây hẹp động mạch thận.
 • Xơ vữa động mạch chủ bụng và chủ ngực thường không có triệu chứng bất thường. Tuy nhiên nếu động mạch chủ bụng bị phình giãn có thể thấy đau tức vùng bụng cạnh rốn, có thể xuyên ra sau lưng. Nếu khối phình lớn có thể tự sờ thấy khối đập theo nhịp mạch cạnh rốn. Những người thường có cảm giác đau nặng vùng bụng cạnh rốn bên trái và/hoặc lan thẳng ra sau lưng nên đi khám tầm soát bệnh động mạch chủ bụng. Nếu đau tức ngay sau xương ức lan thẳng ra sau lưng hãy cẩn thận với bệnh lý phình động mạch chủ ngực. Những người bệnh bị tăng huyết áp lâu năm cần định kỳ hàng năm tầm soát kiểm tra động mạch chủ bụng.
 • Xơ vữa động mạch chi trên và chi dưới thường gặp. Dấu hiệu tê mỏi cánh cẳng tay một bên, mạch một bên tay yếu hơn. Xơ vữa động mạch chi dưới có biểu hiện lạnh chân, đi bộ nhanh mỏi và căng cứng bắp đùi, bắp chân hoặc vùng hông bẹn một hoặc 2 bên. Các biểu hiện nặng của xơ vữa động mạch chi dưới là tím lạnh bàn chân hoặc ngón chân. Cảm giác tê bì, tê buốt, mỏi bại. Nặng hơn là hoại tử tím đen ngón chân hoặc bàn chân.

Siêu âm Doppler mạch máu phát hiện sớm mảng vữa xơ động mạch

Hệ thống máy siêu âm Vivid S70 của hãng GE (General Electric)

BS.Ths. HOÀNG MINH VIẾT – Khoa TMCT

Công nghệ tiên tiến với đầu dò chuyên siêu âm tim và siêu âm mạch máu. Với công nghệ Csound tiên tiến – công nghệ tạo hình chùm tia trên nền tảng phần mềm giúp thu nhận và xử lý các tín hiệu hình ảnh không giới hạn nhằm tạo ra chất lượng hình ảnh vô cùng vượt trội kết hợp với công nghệ đầu dò ma trận và đầu dò XD Clear. Hệ thống máy siêu âm GE Vivid S70 cho hình ảnh rõ nét nhất mảng xơ vữa động mạch cảnh, động mạch thận, động mạch ngoại vi…Tính toán mức độ hẹp lòng mạch máu và tính chất mảng xơ vữa động mạch cũng như có huyết khối kèm theo, giúp bác sĩ quyết định phương hướng điều trị cho bệnh nhân kịp thời.

Màng xơ vữa động mạch trên siêu âm
Dòng máu chảy qua vị trí hẹp rất nặng ĐM cảnh phát hiện trên siêu âm
Siêu âm Doppler phát hiện mảng xơ vữa động mạch đùi
Huyết khối tĩnh mạch đùi phát hiện trên Siêu âm doppler

Gói khám tầm soát xơ vữa động mạch – khoa Tim mạch can thiệp Bệnh viện Hữu Nghị

Gói khám tầm soát xơ vữa động mạch cơ bản chỉ từ 1.975.000 vnđ

Dịch vụGiá dịch vụ (VND)
Khám lựa chọn bác sĩ150.000 – 250.000
Điện tim52.000
Đường30.000
Creatinin25.000
HbA1c110.000
Cholesterol TP27.000
Triglycerit27.000
HDL-C27.000
LDL-C27.000
Siêu âm mạch cảnh300.000
Siêu âm mạch chi dưới300.000
Siêu âm mạch chi trên300.000
Siêu âm động mạch thận300.000
Siêu âm động mạch chủ bụng300.000
Tổng1.975.000 – 2.075.000

Gói khám tầm soát xơ vữa động mạch nâng cao chỉ từ 10.280.000 vnđ

Dịch vụGiá dịch vụ (VND)
Khám lựa chọn bác sĩ150.000-250.000
Điện tim52.000
Đường30.000
HbA1c110.000
Creatinin25.000
Cholesterol TP27.000
Triglycerit27.000
HDL-C27.000
LDL-C27.000
Siêu âm mạch cảnh300.000
Siêu âm mạch chi dưới300.000
Siêu âm mạch chi trên300.000
Siêu âm động mạch thận300.000
Siêu âm động mạch chủ bụng300.000
Chụp MSCT động mạch não (phát hiện xơ vữa trong động mạch não)3.565.000
Chụp MSCT động mạch vành (phát hiện xơ vữa trong động mạch vành)4.740.000
Tổng10.280.000 – 10.380.000
Bài trướcVinh dự đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm khoa tim mạch can thiệp